Giới thiệu kỹ năng thoát hiểm cho bé

Kỹ năng thoát hiểm cho bé dạy cho bé những gì?

Bộ Kỹ năng thoát hiểm cho bé bao gồm 4 tập với 26 kỹ năng thoát hiểm quan trọng như cháy nhà, điện giật, hỏng cầu thang máy, bắt cóc, người lạ dụ dỗ, bị lạc ... là những tình huống nguy hiểm có thể xảy ở bất cứ nơi đâu trong cuộc sống thường ngày.

Tại sao lại dạy cho các bé?

Với 10 năm kinh nghiệm làm việc tại tổ chức an toàn trên biển của Mỹ, tôi hiểu rằng những kiến thức này cần phải dạy cho mọi người ngay từ khi còn bé.

Kỹ năng thoát hiểm cho bé có gì đặc biệt?

Với hệ thống âm thanh và hình ảnh sinh động, bắt mắt, những tình huống đời thường được lồng ghép 1 cách khéo léo giúp bé hình dung ra tất cả những mối nguy hiểm có thể gặp phải xung quanh cuộc sống, từ đó bé biết cách ứng phó thông minh ngay cả khi chỉ có 1 mình.

Những kiến thức cực kỳ quan trọng và hơi khô khan nhưng được truyền tải bằng lối dẫn truyện nhẹ nhàng, đôi khi hơi nghiêm khắc của bạn RoRo, các bạn nhỏ trong trò chơi đã cực kì tâm phục khẩu phục và học được cách thoát hiểm an toàn rồi đấy.

Còn bé nhà bạn đã học được những kỹ năng này chưa?

Tai nạn là điều không thể tránh khỏi và nó ập đến rất bất ngờ, không phải lúc nào ba mẹ cũng có thể ở bên cạnh để bảo đảm an toàn cho bé.

Khi có cháy, bé làm thế nào để thoát ra ngoài nếu không có người lớn trợ giúp? Khi đi thang máy bị kẹt lại, bé sẽ hoảng sợ như thế nào? Sẽ làm những gì nếu không có ai bên cạnh?

Khi thấy người bị điện giật, bé liệu có biết cách để cứu nạn nhân mà không làm mình bị giật lây? Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng những điều đó? Riêng chúng tôi thì trăn trở rất nhiều.

Thực tế cuộc sống đôi lúc không thể nào lường trước được. Vậy thì tại sao chúng ta không giúp bé hiểu biết hơn về những nguy hiểm có thể gặp phải, đồng thời dạy cho bé những cách để tự bảo vệ mình ngay từ hôm nay.

Đừng quá bao bọc trẻ, cũng đừng biến trẻ trở thành một đứa trẻ thụ động chỉ biết trông chờ vào người lớn, trẻ em có quyền được học những thứ cần thiết cho sự an toàn của bản thân phải không?

Vì sao chúng tôi lại phát triển thành phần mềm?

Chúng ta thường có thói quen cho bé học trên sách vở, nhưng sách vốn dĩ hạn chế về khả năng mổ xẻ tình huống. Sách không thể mô phỏng được những tình huống nguy hiểm như cháy nhà, điện giật, hỏng cầu thang máy hay những tình huống khác như bé đi lạc, bé bị bắt cóc… một cách đầy đủ và sinh động.

Phần mềm có thể giúp bé tương tác và lựa chọn những phương án xử lý qua nhiều tình huống thú vị, từ đó bé sẽ thực sự hiểu và ghi nhớ bài học một cách nhanh chóng hơn. Tiêu biểu như; khi nhà bị cháy, thay vì ngồi khóc trong sợ hãi thì bé cần phải tìm cách thoát ra ngoài. Nhưng bé làm thế nào để thoát ra ngoài an toàn? Nếu bị kẹt lại thì phải làm sao? Phần mềm của chúng tôi sẽ trả lời cho bé những câu hỏi đó.

Ngoài ra chúng tôi còn mô tả một cách sinh động và dễ hiểu những hệ quả sẽ xảy đến ngay sau hành động sai của bé. Nhờ đó bé sẽ cẩn trọng hơn và lần sau sẽ tìm cho mình một lựa chọn khác an toàn hơn.

Ví dụ như, khi bé bước vào thang máy, nếu không quan sát kỹ mà chạy thẳng vào bên trong thì bé sẽ bị rơi xuống khi không có hộp thang máy ở bên trong. Hoặc trong khi thoát khỏi đám cháy, nếu bé cứ đứng thẳng người và chạy trong đám khói, bé sẽ bị ngạt khói và ngất xỉu.

Bên cạch đó, phần mềm còn rất chú trọng đến việc xây dựng nhân cách cho các bé, từ việc xếp hàng, vứt rác tới giúp đỡ bố mẹ việc nhà, đồng thời dạy cho bé hiểu biết thêm về những nét văn hoá truyền thống của dân tộc Việt như; gói bánh chưng, múa lân ngày tết, tập thể thao …

Phần mềm có thể cài trên những thiết bị nào?

Phần mềm có thể cài đặt trên máy tính, ipad hoặc điện thoại và trong thời gian tới chúng tôi sẽ đưa lên smart tivi.

Bài 1: KHÔNG MỞ CỬA CHO NGƯỜI LẠ

Trò chơi đề cập đến những cám dỗ mà bé có thể gặp phải, đồng thời sẽ phân tích cho bé những mối nguy hiểm khó lường nếu như cánh cửa được mở ra. Từ đó, bé sẽ không dám mở cửa cho người lạ trong bất cứ tình huống nào.gt1

Trò chơi với nhiều tình huống thú vị cho bé trải nghiệm

Bài 2: KẺ GIAN ĐỘT NHẬP

Một khi kẻ gian đột nhập vào nhà, dù với mục đích nào thì cũng luôn mang theo hung khí, sẵn sàng sát thương bất kì đối tượng nào gây cho chúng cảm giác bất an. Trò chơi dạy cho bé những kỹ năng để tự bảo vệ mình khi chẳng may gặp phải kẻ gian trong nhà.

gt2

Chú chim cánh cụt xuất hiện đúng lúc

Bài 3: ỨNG PHÓ KHI BỊ LẠC.

Cuộc sống hiện đại với đầy rẫy những hiểm nguy rình rập, trẻ em lại rất hiếu động và dễ bị lạc ở những nơi đông người. Bài học như một phương thức mô phỏng tình huống đi lạc, sẽ hướng dẫn cho bé những cách thức để vượt qua hiểm nguy và tìm đường về an toàn. 

gt3

Khi đi lạc, bé cần biết cách tự bảo vệ minh và tìm đường về an toàn.

II – Tập 2 Kỹ năng thoát hiểm cho bé

Bài 4: CHÁY NHÀ

QUÁI VẬT HỎA HOẠN rất thích lang thang vào những ngày nắng nóng và có thể ghé thăm những ngôi nhà yên bình của chúng ta bất cứ lúc nào. Và hãy thử tưởng tượng xem, điều gì sẽ xảy ra nếu như vào lúc hỏa hoạn ập đến, các thiên thần nhỏ của chúng ta lại chỉ biết ngồi khóc, mà không biết cách thoát hiểm kịp thời. Hãy giúp bé thành thạo những kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy với bài học trên, để bé có thể biết cách ứng phó khi gặp phải những đám cháy bất ngờ.

gt4

Bé có nhiều phương án để lựa chọn

Bài 5: ĐIỆN GIẬT

Tai nạn điện giật thường xảy ra đột ngột, chỉ cần một chút bẩn cẩn thôi thì các thành viên trong gia đình bạn có thể gặp phải tai nạn bất cứ lúc nào. Nếu không nắm vững những nguyên tắc khi tiếp xúc với điện hoặc người bị điện giật, thì người giúp nạn nhân có thể bị giật theo, nạn nhân có thể bị bỏng ở nhiều mức, thậm chí tử vong do ngừng hô hấp do không được sơ cứu. Bài học sẽ dạy cho bé những nguyên tắc cơ bản nhất để bé có thể ứng phó nhanh chóng khi gặp tình huống này.

gt5

Thấy người bị điện giật, bé phải làm sao để giúp đỡ

 Bài 6: SỰ CỐ THANG MÁY

Trong cuộc sống hiện đại, thang máy được dùng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, rạp chiếu phim và ngay cả trong các hộ gia đình… Tuy hiện đại là thế nhưng thang máy đôi khi cũng gặp sự cố trục trặc khiến cho chúng ta không khỏi hoang mang và lo lắng. Bài học không chỉ dạy bé những cách để thoát khỏi nỗi sợ hãi trong thang máy và tìm cách thoát ra ngoài một cách an toàn, mà còn dạy bé cách ứng xử văn minh nơi công cộng.

gt6

Giúp bé hiểu hơn về tai nạn thang máy và biết cách đi thang máy an toàn

Bài 7: NHỮNG NGÀY ĐEN ĐỦI

Bài 7 với 3 tình huống: Ứng phó khi bố mẹ ngất xỉu, Xử lý vết bỏng đúng cách, Sơ cứu khi uống nhầm chất lạ

Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng rằng, nếu một ngày nào đó chỉ có 2 mẹ con ở nhà, bạn chẳng may bị bỏng nặng hay bỗng nhiên bị ngất xỉu vì 1 lý do nào đó, thì bé con của bạn sẽ làm gì để giúp đỡ bạn chưa?. Hay đơn giản như một ngày đẹp trời, bạn quên để ý tới bé và bé uống nhầm phải 1 chai nước lạ, khi không có bạn ở nhà, bé phải làm gì đây?. Dĩ nhiên là bé sẽ chỉ biết ngồi khóc mà không biết làm thế nào để ứng phó.

gt7

Bài 7 với nhiều tình huống quan trọng cho bé

Bài 7 sẽ dạy cho bé 3 kỹ năng quan trọng này, để bé biết cách ứng phó hợp lý khi chẳng may gặp những tình huống nếu trên

Bài 8: VỀ QUÊ NGOẠI

Bài 8 với 3 tình huống: Ứng phó với chó dữ, Sơ cứu đúng cách khi chảy máu, Ứng phó khi mất điện

Đây là những tình huống không quá cấp bách nhưng là những tình huống bé gặp phải thường xuyên nhất trong cuộc sống thường ngày. Đôi khi chỉ là một vài tình huống nhỏ nhưng nếu bé không biết cách ứng phó hợp lý thì cũng sẽ dẫn đén những hậu quả khôn lường.

gt8

Những hình ảnh đẹp mắt trong bài 8

Bài 9: ĐI CẮM TRẠI

Bài 9 với 3 tình huống: Giúp đỡ người đuối nước đúng cách, Ứng phó khi dẫm phải đinh, Rắn cắn

Vào mùa hè, tai nạn đuối nước thường xảy ra với các bé, nhưng hầu hết các bé đều không biết cách giúp đỡ đúng cách. Nhiều bé vì thương bạn, vì luống cuống nên đã cố gắng nhảy xuống cứu dẫn đến nhiều tai nạn đau lòng. Bài học sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích và hợp lý cho bé để vừa có thể giúp người, vừa không ảnh hưởng đến tính mạng của mình.

gt9

Bài 9 với nhiều tình huống oái oăm

Nguy hiểm nhất là tình huống bé bị rắn cắn và không biết phải xử lý như thế nào cho đúng cách. Rất nhiều phụ huynh đã xử lý vết thương do rắn cắn cho con bằng những mẹo vặt dân gian mà quên mất rằng, điều đó đang gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

 

Chuyện về anh chàng Cà Rốt hậu đậu và cô nàng Rô Rô không đến từ trái đất

Xuyên suốt các bài học kỹ năng thoát hiểm là những câu chuyên kể về bạn Cà Rốt hậu đậu, luôn luôn phải nhờ đến sự giúp đỡ của Rô Rô, một cô nàng lí lắc đến từ một nơi xa trái đất, để vượt qua các mối nguy hiểm do chính mình và những người bạn trời ơi đất hỡi tạo ra.

Rô Rô luôn ở bên cạnh Cà Rốt

Những nhân vật hoạt hình đáng yêu, những câu chuyện hấp dẫn, những tình huống oái oăm cùng với sự hậu đậu của bạn Cà Rốt đã khiến cho các em nhỏ vô cùng say mê, thích thú với các bài học. Nhiều phụ huynh cũng phải thừa nhận rằng, họ chưa bao giờ thấy con mình yêu thích học tập và say mê tìm hiểu, khám phá đến thế.