1. Những lưu ý cho phụ huynh

QUÁI VẬT HỎA HOẠN rất thích lang thang vào những ngày nắng nóng và có thể ghé thăm những ngôi nhà yên bình của chúng ta bất cứ lúc nào. Vì vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ hỏa hoạn. mời các bậc phụ huynh tham khảo một số những cách phòng tránh dưới đây.

Lắp chuông báo khói và kiểm tra thường xuyên

- Lắp chuông báo khói ở nhiều vị trí trong nhà bạn - đó là cách đơn giản nhất bạn có thể làm để loại trừ nguy cơ chết cháy trong nhà.

Ngoài ra,

- Kiểm tra pin ở chuông báo khói hàng tuần và mỗi năm nên thay một lần - đừng bao giờ vứt chúng đi.

Lưu ý khi nấu ăn

- Hơn một nửa các vụ cháy tình cờ trong nhà bắt nguồn từ khu vực nấu nướng. Vì vậy, hãy chú ý nhiều hơn khi đun với dầu nóng và đừng để trẻ một mình trong bếp khi đang bật lò sưởi, lò nướng...


Dự trù đường đi nếu có hỏa hoạn và kiểm tra nguy cơ cháy nổ trong nhà trước khi đi ngủ
- Luôn xác định trước đường chạy khỏi nhà nếu có hỏa hoạn và đảm bảo rằng mọi người trong gia đình đều biết kế hoạch này.

- Khi có cháy, đừng xử lý một mình - hãy thoát ra ngoài và gọi cứu hỏa.

- Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để định vị vụ cháy nếu đã ngủ rồi. Vì thế, hãy kiểm tra khắp nhà trước khi lên giường ngủ.

Đừng cắm quá nhiều thứ vào một ổ điện

- Cố gắng để mỗi ổ điện chỉ có một phích cắm - quá nhiều thiết bị điện cắm vào một ổ có thể gây quá tải, và gây nóng lên, chập điện, cháy dây...(nhất là đối với dây hoặc ổ điện cũ).

Thuốc lá - tắt đúng cách, đúng chỗ
- Nhiều người đã chết trong các đám cháy bắt nguồn từ thuốc lá hơn bất cứ từ các nguyên nhân gây hỏa hoạn nào khác. Vì vậy, các ông bố hãy tắt tàn thuốc lá thật cẩn thận khi dùng xong và cho vào một nơi cố định.

- Luôn dụi tàn thuốc lá đúng cách và vứt chúng cẩn thận.

Cẩn thận khi dùng nến

- Nến, đèn trang trí đang gây ra ngày càng nhiều vụ cháy. Hãy đảm bảo rằng nến được đặt trong các đế cứng, ổn định, và tránh xa rèm cửa, giấy và các vật liệu vụn.

- Luôn tắt nến khi bạn ra khỏi phòng hoặc đi ngủ

2. Kiến thức cần trang bị cho con

Kêu cứu và tìm cách thoát ra ngoài

Việc đầu tiên, các cha mẹ cần phải nhắc đi nhắc lại rằng trẻ nhỏ. Các bé cần làm nhất là kêu cứu và thoát ra khỏi đám cháy nhanh chóng. Nếu trong trường hợp có người lớn ở đó thì tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của người lớn.

Trong trường hợp có quá đông người, giữ bình tĩnh và đi theo trật tự là điều thiết yếu để có thể thoát ra ngoài. Chen lấn xô đẩy nhốn nháo sẽ dễ dàng đẩy bản thân và người khác vào vòng nguy hiểm.

Không mang theo đồ vật có giá trị

Những đồ vật không bao giờ có giá trị như mạng sống của con người. Vì thế, khi thoát ra ngoài, cha mẹ nhắc các bé bỏ lại toàn bộ đồ đạc để thoát ra cho dễ.

Ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp của đội cứu hỏa

Khi ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy lửa cháy thì bất kể ai cũng nên nhớ gọi cứu hỏa ngay. Số điện thoại cần thuộc là 114.

Lấy khăn ướt choàng người, bịt mũi miệng

Nếu không có người lớn bên cạnh, mà đám cháy lại không có khói thì các cha mẹ cần dạy con phải trùm khăn tắm ướt chạy thật nhanh ra ngoài. Nếu đám cháy quá lớn và ở gần cửa thì bé phải trùm khăn tắm, hoặc chăn/ áo to, được tẩm ướt, đóng cửa lại và tránh xa cửa khi gặp đám cháy lớn. Nếu có cửa ra ban công không bị cháy thì chạy ra đó, và kêu cứu thật to và chờ cho đến khi có người đến cứu.

Nếu đám cháy có nhiều khói, các bố mẹ dặn con phải trùm khăn tắm ướt qua đầu, lấy 1 chiếc khăn mặt nhỏ, thấm nước, áp vào mũi và bò thấp người xuống để thoát ra khỏi đám cháy. Lý do là vì khói nhẹ sẽ bay ở trên, phía dưới sẽ có không khí cho con bạn thở, và khăn tắm ướt sẽ cản khói không cho sộc vào mũi con bạn.

Dặn trẻ không chơi đùa những nơi dễ cháy

Cha mẹ cần dạy con các biện pháp phòng tránh cháy. Khi ở nhà, không nghịch lửa và các vật liệu dễ cháy.

Thoát ra ngoài trước rồi mới giúp đỡ người khác

Cha mẹ cũng cần dặn con phải tự thoát ra ngoài trước rồi mới kêu người lớn vào cứu chữa cho những người khác. Tuyệt đối không cứu chữa cho bất kể ai vì tính mạng bé cần được đảm bảo đầu tiên.

3. Giúp bé xử lý tình huống

Sau khi đã trang bị cho bé những kiến thức nêu trên, bạn hãy ngồi bên cạnh để quan sát sự ghi nhớ của bé, đồng thời cũng cố kiến thức cho bé bằng những câu hỏi ngăn gọn như hỏi số điện thoại của cứu hỏa là bao nhiêu? Để thoát ra khỏi đám cháy thì phải trang bị những gì?