1. Những lưu ý cho phụ huynh

Trước khi giúp con học kỹ năng ứng phó khi gặp sự cố trong thang máy. Các phụ huynh cũng cần nắm vững những thông tin quan trọng dưới đây.

Cách xử lý khi gặp sự cố trong thang máy:

-    Khi đang ở trong thang máy mà ngừng đột ngột, cần bình tĩnh, không tìm mọi cách phá thang máy để trèo lên trên hay dùng tay để mở vì điều này dường như là không thể.
-    Bấm nút mở cửa cabin là bước tiếp theo bạn nên làm. Nếu không được thì đừng quá sợ hãi, vì trong một khoảng thời gian nhất định rất hiếm khi xảy ra tình trạng ngộp thở do thiếu oxy.
-    Bấm chuông báo động khẩn cấp hoặc nút trợ giúp (thường là nút nổi bật nhất trong cabin). Nếu nút báo động không phát huy tác dụng, hãy gọi to hoặc gõ vào thành thang máy để báo cho người ở ngoài biết.
-    Trường hợp thang máy rơi “không phanh”, tư thế giúp hạn chế thương tổn là nằm ngửa, sát xuống sàn, càng gần vị trí trung tâm cabin thang máy càng tốt. Dùng tay kê đầu, một tay che mặt để phòng gạch đá rơi vào.
-    Liên lạc với bên ngoài để nhờ sự trợ giúp (bằng điện thoại di động hoặc điện thoại trong thang máy, nếu không có hoặc điện thoại không sử dụng được, có thể tìm cách gọi to, đập vào cửa thang…).
-    Không tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm. Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp bị kẹt trong thang máy thì ở trong cabin là an toàn nhất.

2. Những kiến thức cần trang bị cho con

Để đảm bảo an toàn cho trẻ và các thành viên trong gia đình, cần nhắc nhở trẻ ghi nhớ những nguyên tắc sau:

- Gọi thang máy đúng cách: Ở mỗi của tầng thang máy đều có bảng hiển thị để chỉ dẫn cho người sử dụng biết là thang máy đang lên hay xuống và hiện cabin đang ở tầng mấy. Dạy trẻ nếu đi lên, hãy chọn mũi tên đi lên ở bảng hiển thị gọi tầng và ngược lại.


- Khi gọi thang, nếu cabin đã đủ người, hãy kiên nhẫn và chờ lượt đi sau.
- Khi vào thang máy, hãy bước lùi về cuối cabin, mặt nhìn hướng về phía trước và tránh xa cửa.
- Trẻ em còn quá nhỏ khi sử dụng thang máy phải luôn có người lớn đi kèm và nắm tay trong lúc thang máy di chuyển.
- Hãy quan sát bước chân khi ra vào thang máy, chờ thang máy dừng hẳn hãy bước vì thang máy có thể dừng không bằng với mặt đất.
- Nên giữ thú nuôi bằng dây xích khi đi thang máy.
- Nếu thấy có điều gì bất thường trong thang máy, hãy thông báo ngay cho bộ phận quản lý bảo trì.
- Hãy nhấn nút mở cửa để giữ cabin cho người khác.
- Nếu có hỏa hoạn hay tình huống khác có thể dẫn đến sự cố mất điện, cần phải đi thang bộ.
- Không nô đùa, nhún nhảy trong ca bin khi thang máy đang hoạt động.

3. Giúp bé xử lý tình huông

Sau khi cho bé học xong những kỹ năng trong trò chơi, bố mẹ có thể kiểm tra kiến thức của con thông qua những lần cùng con đi thang máy. Khi đi cùng con, bạn có thể hỏi con những câu hỏi liên quan để nhắc nhở cho bé nhớ. Trang bị đầy đủ kiến thức để đề phòng sự cố thang máy sẽ giúp bé tránh được những tai nạn đáng tiếc từ chiếc thang máy hiện đại mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.