Bài 7 với 3 kỹ năng mà bé có thể gặp phải thường xuyên trong cuộc sống thường ngày. Những tình huống oái oăm, đen đủi xảy ra liên tiếp với gia đình bé Cà Rốt và sự nhanh trí của các nhân vật trong bài học, sẽ giúp bé nhà bạn ghi nhớ những kiến thức quan trọng một cách nhanh hơn.

I - Khi mẹ ngất xỉu, bé phải làm gì?

Những lưu ý cho phụ huynh

1. Dạy bé phân biệt ngất xỉu và đang ngủ

Nhiều bé khi thấy bố mẹ ngất xỉu thì tưởng rằng bố mẹ đang ngủ và không biết làm gì để giúp đỡ bố mẹ. Vì vậy khi ở nhà với con, bố hoặc mẹ cần giúp con phân biệt giữa 2 tình huống này. Ví dụ, khi nhìn thấy bố mẹ nằm bất động, nếu không phải ở trên giường ngủ thì phải đến lay lay gọi dậy, nếu không thấy bố mẹ trả lời thì cần lập tức tìm người giúp đỡ hoặc gọi ngay cho số khẩn cấp.

2. Dạy bé ghi nhớ số cấp cứu

Hãy dạy bé thuộc lòng số cấp cứu 115, và trong bất cứ trường hợp nào cần đến bác sĩ thì cần gọi ngay cho số 115.

II - Khi bố bi bỏng, bé phải làm gì?

Những lưu ý cho phụ huynh

Trong nhà có em bé, việc đầu tiên bố mẹ cần chú ý đó là cẩn thạn với tất cả những đồ vật có thể gây bỏng trong nhà. Vì nếu sơ ý, không chỉ bé mà cả bạn cũng sẽ có lúc gặp phải điều không may.

Bố mẹ cần ghi nhớ những thông tin dưới đây để áp dụng khi bé nhà bạn chẳng may bị bỏng nước sôi, hoặc giả sử như chính bạn là người bị bỏng thì em bé nhà bạn cũng sẽ giúp đỡ được nhiều việc cho bạn đấy.

1. Làm nguội bớt vết thương

Rửa vết thương dưới vòi nước lạnh. Để chỗ bỏng dưới vòi nước lạnh đang chảy từ 15 đến 25 phút hoặc cho đến khi cảm thấy vết bỏng hết đau, trong trường hợp này chỉ cần dùng nước lạnh là đủ. Việc dùng nước đá chưa hẳn là tốt khi thực hiện với vết bỏng.

Trường hợp bị bỏng do chất lỏng gây ra (dầu, nước sôi, axit), trước hết phải cởi bỏ y phục bị ướt ra (trước khi vết bỏng hình thành bọng nước), tiếp đó mới xả nước lạnh vào chỗ bị bỏng. Nếu quần áo bị dính vào vết thương, đừng cố cởi bỏ ra, hãy rửa vết thương dưới nước lạnh bên ngoài lớp vải và sau đó đi tìm bác sĩ để biết cách chăm sóc bệnh nhân bỏng

Việc rửa vết thương dưới nước lạnh có công dụng làm vết bỏng không lan rộng, làm vết bỏng nhỏ hơn và ít đau đớn hơn.

2. Rửa vết bỏng nước với xà phòng

Sau 24 giờ, bạn có thể rửa vết bỏng nước với xà phòng cùng với nước lạnh hoặc một dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vết bỏng mỗi ngày một lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa. Nếu là bỏng nhẹ thì bạn không nên bôi các thứ thuốc tự ý mua nếu không có sự tư vấn của bác sĩ.

Ăn một số thực phẩm, nước trái cây có chứ vitamin C để tăng sức để kháng cho cơ thể như vitamin C, D…. có trong cam, chanh. Phương pháp chữa bỏng trên có hiệu quả ngay cả khi áp dụng để điều trị vết bỏng dầu ăn gây ra.

III – Làm gì khi bé uống nhầm chất lạ

Những lưu ý cho phụ huynh

1. Cách nhận biết trẻ bị ngộ độc hóa chất và xử lý đúng cách

Nạn nhân khi nuốt hóa chất thường có biểu hiện đau họng, buồn nôn, nôn mửa, ho sặc sụa, môi và lưỡi sưng đỏ, phồng rộp, chảy máu, đau vùng thượng vị, mũi ức hoặc đau lan tỏa khắp bụng. Nạn nhân bị khó thở, thở gấp, mặt tím tái, da nhợt nhạt, suy hô hấp. Ngoài ra có thể nghe thấy tiếng thở rít do co thắt thanh quản. Nạn nhân bị ngộ độc hóa chất, nhất là trẻ em thường có các biểu hiện rối loạn ý thức, la khóc, thậm chí cũng có thể hôn mê.

- Uống nhầm xăng, axit, chất tẩy rửa:

Đây là các chất có tính ăn mòn mạnh vì vậy tuyệt đối không được gây nôn. Làm vậy sẽ khiến hóa chất tràn vào khí quản lần nữa, càng tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Các hơi hóa chất xâm nhập thực quản khiến nạn nhân dễ bị viêm phổi.

Trước khi đưa tới bệnh viện có thể cho nạn nhân uống vài ngụm nước nhỏ để tránh bỏng rát cổ họng. Phải uống từ từ, tránh bị sặc nước nếu không tình trạng càng nguy kịch hơn.