Bài 8 với 3 bài học cực kỳ quan trọng cho bé, Ứng phó khi gặp chó dữ, xử lý khi bị đứt tay và Ứng phó khi nhà mất điện. Đây là 3 tình huống bé có thể sẽ gặp phải thường xuyên trong cuộc sống.

I - Ứng phó khi gặp chó dữ

Những lưu ý cho phụ huynh

1. Đề phòng

Để hạn chế nguy cơ bị chó tấn công, bạn cần ghi nhớ những điều sau và dạy lại cho bé khi có thời gian nhé.

+ Không nên tiếp cận những con chó lạ, đặc biệt khi chúng đang bị xích hoặc nhốt.

+ Không quấy rối khi chúng đang ăn, ngủ, gặm đồ chơi,…

+ Tránh bất ngờ đụng chạm, vuốt ve con chó, kể cả là chó nuôi của mình.

+ Không để trẻ em chạy đuổi theo chó, khi nhìn thấy chó không được trêu chọc, khiêu khích chúng.

2. Ứng phó nhanh nhạy khi bị chó tấn công

Nếu thấy con chó chuẩn bị tấn công, hãy tránh nhìn thẳng vào mắt hoặc quay lưng lại trước mặt chúng. Tuyệt đối không được bỏ chạy vì sẽ càng kích thích bản năng săn mồi của con chó. Nó sẽ đuổi theo và cắn bạn. Đứng sang một bên và từ từ lùi ra xa.

Trong lúc này, bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh, không nên kích động. Bạn càng hoảng hốt thì càng khiến con chó trở nên hung hăng hơn. Sau đó, tìm cạch đánh lạc hướng con chó bằng các vật dụng mang theo để chúng nhai (như chai nước, đồ chơi, áo khoác, cuốn sách,…)

Không vung tay hoặc đá chân để xua đuổi chó. Chó thường phản ứng nhanh với các chuyển động. Khi vung tay, bạn dễ bị tấn công vào cổ, ngực. Giữ các ngón tay cuộn tròn thành nắm đấm để tránh bị cắn.

Nếu bị chó đuổi theo và tấn công, nằm ra đất và cuộn tròn cơ thể lại, đặt bàn tay phía sau đầu để bảo vệ cổ, mặt và đầu.

Bên cạnh tổn thương ngoài da, người bị chó cắn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh dại – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, khi bị chó cắn, cần thực hiện các thao tác sơ cứu: Nhanh chóng rửa vết thương bằng nước với xà phòng liên tục trong 15 phút để sát trùng và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh dại. Băng vết thương bằng gạc vô trùng. Sau khi sơ cứu ban đầu, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị và tiêm phòng kịp thời.

Mùa hè đang đến và thường là mùa dễ phát sinh bệnh chó dại. Vì vậy, các gia đình nuôi chó cần đưa chó đi tiêm phòng dại, không được thả rông để tránh gây nguy hiểm.

II - Xử lý khi đứt tay

Những lưu ý cho phụ huynh

1. Cách sơ cứu khi bị đứt tay chảy máu tốt nhất

- Vệ sinh vết thương: Rửa tay sạch sẽ trước khi xem xét vết thương. Nếu vết thương chảy máu thì cần phải ngăn máu tiếp tục chảy bằng một miếng băng gạc hay khăn sạch cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu máu không ngừng chảy sau 10 phút thì cần phải đưa trẻ tới bệnh viện ngay. Sau khi máu ngừng chảy, kiểm tra xem có dị vật hay bụi bẩn nào trong vết thương. Nếu có thì cần rửa vết thương dưới nước mát. Nếu không hiệu quả thì dùng nhíp gắp ra.

Sau đó rửa vết thương nhẹ nhàng với xà phòng và nước ấm, thấm khô nhẹ nhàng, có thể rửa vết thương bằng nước muối loãng. Đừng thổi vào vết thương vì sẽ làm nguy cơ nhiễm khuẩn gia tăng. Việc bôi các loại thuốc mỡ kháng khuẩn lên vùng vết thương đã được làm sạch không phải là bắt buộc nhưng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn. Tuyệt đối không dùng cồn, ôxy già, iốt vì chúng sẽ chỉ làm trẻ đau hơn và vết thương lâu lành hơn.

2. Băng bó đung cách cho vết thương

Với vết thương nhỏ thì tốt nhất là để mở và cho tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, nếu vết thương dễ bị nhiễm bẩn và cọ xát với quần áo thì cần phải băng lại. Đối với vết thương sâu hơn, có thể dùng băng dính y tế để băng vết thương. Lưu ý là phần bông gạc chỉ ôm vừa đủ vết thương và không được băng quá chặt vì sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu.

Nhớ thay băng hằng ngày hoặc khi băng bị ướt. Sau khi miệng vết thương đã khép, thì không cần phải băng bó nữa. Nếu bé có xu hướng gãi vì ngứa thì cần băng nhẹ lại để bảo vệ quá trình lên da non. Nên để mở vết thương vào ban đêm để vết thương nhanh khô hơn. Tất nhiên nếu vết thương không quá nặng.

Khi vết thương sâu và rộng, đặc biệt nếu chúng tạo thành gờ thì cần phải khâu lại. Vết thương cần được khâu trước 8 giờ, kể từ lúc bị thương để tránh được nguy cơ nhiễm trùng và giúp giảm sẹo.

III - Ứng phó khi nhà mất điện

Những lưu ý cho phụ huynh

1. Những điều cần dặn dò bé mỗi ngày

Khi mất điện, trẻ em thường có biểu hiện lúng túng và hoảng sợ, thậm chí nhiều bé sẽ khóc toáng lên. Bạn hãy yên tâm, sau khi bé học xong bài học bé sẽ biết cách ứng phó khi mất điện và không còn cảm thấy sợ hãi nữa. Tuy nhiên, những khi rãnh rỗi bạn cũng cần dạy cho bé ghi nhớ những điều sau:

+ Khi mất điện, tuyệt đối không nên hoảng loạn mà chạy lung tung vì sẽ va vào các vật cứng trong nhà, rất nguy hiểm.

+ Tuyệt đối không sờ chạm vào các ổ điện để sửa điện, vì sẽ bị điện giật khi điện sáng bất ngờ.

+ Dặn bé nếu ở nhà mất điện, thì tìm những vật có thể phát sáng để chiếu lên như đèn pin, hoặc điện thoại. Nếu bé còn quá nhỏ thì không được tự ý đi tìm nến thắp lên, vì có thể sẽ gây cháy.

2. Chơi trò chơi khi mất điện

Khi mất điện, để giảm sự dỡ hại cho bé, bạn cũng có thể trấn an tinh thần cho bé , bằng cách cho bé chơi một vài trò chơi nhỏ nhỏ.

Ví dụ trò chơi: Truy tìm kho báu

Mọi người sẽ đề cử ra một danh sách các đồ vật cần tìm. Các đồ vật này nên nằm trong phạm vi an toàn và không đòi hỏi những nỗ lực phải leo trèo để tìm kiếm như muỗng gỗ, chén nhựa, khăn mặt, chìa khoá, gối ôm,…. Khi danh sách đã được thống nhất, lần lượt mỗi thành viên sẽ được quyền sử dụng đèn pin và hành trình săn tìm kho báu gia đình bắt đầu.

Phần thưởng lớn nhất của “kho báu” này chính là những tiếng cười và tán dương sảng khoái của cả gia đình dành cho bé